iCloud vẫn an toàn nhưng mật khẩu.. của bạn có thể không

Một nhóm hacker đã tuyên bố đang nắm giữ hàng trăm triệu tài khoản iCloud của người dùng. Nhóm này có tên là Turkish Crime Family. Chúng đã yêu cầu Apple phải trả khoản tiền chuộc 75,000 USD.

Tiền phải được chuyển thông qua tiền ảo Bitcoin hoặc 100,000 USD thông qua thẻ quà tặng iTunes. Nếu không được đáp ứng, chúng sẽ xóa sạch tất cả các tài khoản iCloud đang nắm giữ. Lời thách thức của Turkish Crime Family đã khiến nhiều người tin rằng chúng đã hack được iCloud. Apple đã lên tiếng khẳng định “không có lỗ hổng bảo mật” trong bất kỳ hệ thống nào của hãng, kể cả iCloud và Appe ID.

Cho tới nay, Apple vẫn không bổ sung thêm bất kỳ biện pháp bảo mật nào để đối phó với lời đe dọa của nhóm hacker. Tuy nhiên, hãng cho biết là “đang tích cực giám sát để ngăn chặn việc truy cập trái phép vào tài khoản người dùng và làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật để xác định danh tính nhóm hacker”.

Lúc đầu, một thành viên của Turkish Crime Family tuyên bố là đã hack được trên 300 triệu tài khoản iCloud. Nhưng sau đó một thành viên khác lại nói rằng đang nắm trong tay 559 triệu tài khoản. Có sự nghi ngờ trong tuyên bố của nhóm hacker này. Nhưng mối đe dọa từ chúng không nên được xem nhẹ.

Để bảo vệ tài khoản iCloud, bạn nên thay đổi mật khẩu mạnh hơn ngay lập tức. Nhất là khi tài khoản iCloud của bạn có dùng chung mật khẩu với các web từng bị hack. Đơn cử như Yahoo hay LinkedIn. Ngoài ra, bạn nên bật tính năng xác thực 2 lớp của iCloud để tăng bảo mật của tài khoản.