iOS 11 có gì mới

Vào rạng sáng 6/6/2017 theo giờ Việt Nam, Apple đã công bố một số tính năng mới của iOS 11 sẽ cho ra mắt trong vài tháng tới cùng với iPad Pro.

Lược qua những tính năng mới của iOS 11:

AR thực tế ảo:
* Những ứng dụng cần sử dụng AR, ví dụ như Pokemon Go. Với việc quét hình ảnh ngoài đời thực kết hợp với lớp thông tin ảo bên trên. Giờ đây sẽ được Apple hỗ trợ tốt hơn nhờ bộ AR Kit mới của họ. AR Kit giúp lập trình viên giảm bớt công việc cần làm khi muốn đưa AR vào app của mình.
* Sử dụng camera, cảm biến ánh sáng, khoảng cách với mặt đất và nhiều cảm biến khác để xác định chuyển động nhanh chóng.
* Camera, GPU, CPU và cảm biến chuyển động trên iPhone được tối ưu cho AR. Giúp tăng hiệu năng và giảm mức độ tiêu thụ điện.
* Hỗ trợ đổ bóng và các hiệu ứng đồ họa trông chân thực hơn khi xài ở AR. Ví dụ, bóng để của chú Pokemon giờ sẽ theo hướng nắng ở nơi bạn đang đứng. Bóng cũng đi sát hơn mợt con Pikachu khi bạn đi tới đi lui.
* Mở ra hướng đi mới cho các game kết hợp giữa thật và ảo.

App Store:
* Giao diện App Store mới hoàn toàn: sử dụng các thẻ thông tin để hiển thị thông tin của những ứng dụng nổi bật, chú trọng hơn tới icon và tiêu đề của app, nhìn đơn giản và đẹp mắt hơn
* Tách riêng thẻ app và thẻ game để người dùng dễ duyệt hơn
* Thời gian duyệt app sẽ nhanh hơn: trong khoảng 1-2 ngày là app sẽ lên Store, một số app chỉ cần vài tiếng là xong. Đây là thứ cạnh tranh tốt với Play Store của Android.
* Phase release: ra mắt app theo từng giai đoạn, tiện khi muốn thử nghiệm ý tưởng với người dùng.
* Hỗ trợ quảng bá các vật phẩm in-app purchase ra Store thay vì chỉ quảng bá app như trước.
* Có thêm chức năng giới thiệu nhanh các tính năng của app trong Store để người dùng xem và biết thêm các cách sử dụng mới của app.

Dành riêng cho iPad:
* Có thêm dock để duyệt các app đang mở, giống dock trên macOS và task bar của Windows.
* Có thể kéo thả app từ dock ra để chạy hai ứng dụng trên màn hình.
* Hỗ trợ kéo thả giữa hai app đang chạy cùng lúc, drag drop đủ loại từ hình ảnh cho đến văn bản và URL, cho phép kéo thả nhiều nội dung cùng lúc.
* Giao diện App Switcher mới hoàn toàn, đưa tất cả Control Center + Multi task + Dock vào chung một giao diện.
* Ghi chú nhanh Instant Notes, có thể sử dụng ảnh chụp màn hình và Apple Pencil cùng với nhau để đánh dấu cho nhanh.
* Hỗ trợ quét văn bản bằng ứng dụng Notes, có vẻ không cần cài thêm app bên thứ ba nữa rồi .

Ứng dụng Files mới
* Duyệt file trên iCloud Drive, Google Drive, Dropbox và các ứng dụng bên thứ ba khác.
* Không cho phép duyệt file trong hệ điều hành như Mac đâu.
* Có thể chép file giữa các ứng dụng đám mây một cách đơn giản.
* Cho phép kéo thả, thao tác với nhiều file cùng lúc, mở file trong app cài trên máy…

Ứng dụng camera:
* Mở hàm Depth API để các app bên thứ ba cũng có thể sừ dụng hiệu ứng chiều sâu. Từ đó chụp ảnh portrait giống app Camera có sẵn hoặc add thêm các hiệu ứng, hình ảnh vui vẻ.
* Hỗ trợ quay phim HEVC (H.265) với độ nén tốt hơn trong khi chất lượng không giảm.
* Áp dụng kĩ thuật nén mới cho hình ảnh để giảm tối đa 2 lần dung lượng file. Và đương nhiên là giữ nguyên chất lượng. Anh em xài điện thoại với bộ nhớ trong ít có thể an tâm rồi.
* Live Photos có thể add thêm hiệu ứng lặp, hiệu ứng tua ngược video lại. Bổ sung chế độ phơi sáng dài để tạo ra ảnh dòng nước chuyển động mượt mà hơn.
* Ứng dụng Photos với khả năng nhận biết đối tượng mạnh hơn nhờ trí tuệ nhân tạo. Tự tổng hợp thành clip với nhạc nền (vụ này đã có từ iOS 10, giờ được cải tiến hơn.

Control Center:
* Khu vực để bạn bật tắt các kết nối thông dụng giờ được làm mới mạnh mẽ với một giao diện và cách sắp xếp khác hoàn toàn.
* Nhiều nút hơn, tăng giảm âm lượng và độ sáng chỉ trong 1 màn hình duy nhất (thay vì phải trượt qua lại như iOS 10).
* Có vẻ như đã bật tắt được 3G / 4G (Cellular Data) ngay ngoài màn hình Control Center. Không cần chui vào Settings nữa. Vụ này chưa chắc chắn, đợi trên tay xem nút này là bật tắt Cellular Data. Hay chỉ đơn giản là nút mở Wi-Fi Hotspot.
Apple Maps:
* Hỗ trợ đổi làn khi chạy xe.
* Hiển thị và điều hướng trong nhà, không chỉ ngoài đường nữa. Apple Maps trước mắt hỗ trợ bản đồ trong nhà cho các sân bay lớn ở Mỹ.

Do Not Disturb While Driving:
* Chế độ không làm phiền dành riêng cho việc lái xe. Tính năng này sẽ ẩn những thông báo không quan trọng và chỉ để lại thông báo khi có cuộc gọi. Mục tiêu là để bạn tập trung lái xe cho an toàn
* iOS 11 sẽ tự động bật chế độ Do Not Disturb While Driving. Nó dựa trên sự thay đổi về vị trí địa lý, hiệu ứng doppler của sóng Wi-Fi cũng như kết nối Bluetooth vào hệ thống giải trí trong xe. Bạn có thể tắt đi nếu không muốn.
* Có trả lời tin nhắn tự động: tôi đang bận lái xe, sẽ trả lời sau. Nếu cần liên hệ gấp, người kia chỉ cần nhắn “khẩn cấp” là iOS 11 sẽ tự động báo lên cho bạn.
Siri
* Dữ liệu Siri cũng đã được sync lên iCloud
* Siri có khả năng dịch thuật, trước mắt hỗ trợ tiếng Anh, Pháp, Trung. Nhiều ngôn ngữ khác sẽ được bổ sung trong tương lai.
* Theo dõi những gì bạn search, bạn xem để tự gợi ý thông tin có liên quan. Ví dụ, nếu bạn đang tra cứu thông tin để đi Nha Trang thì khi bạn nhắn tin với bạn bè, các địa danh nổi tiếng của Nha Trang sẽ được gợi ý lên bàn phím ảo để bạn chọn.

Apple Music:
* Thêm tính năng chia sẻ nhạc và playlist với bạn bè.
* Bổ sung MusicKit: cho phép app bên thứ ba truy cập vào tài khoản Apple Music của người dùng. Ví dụ, app Nike+ Run Club sẽ tự bật nhạc và chọn nhạc theo sở thích của bạn từ Apple Music.

Machine Learning:
* Kĩ thuật trí tuệ nhân tạo được Apple nói nhiều trong iOS 11.
* Mở gần hết các hàm API liên quan đến trí tuệ nhân tạo và nhận diện tự động cho app bên thứ ba cùng sử dụng.
* Bộ kit CoreML mới cho phép app chạy các bài toán machine learning nhanh hơn.